นึกไม่ถึง…

มกราคม 12, 2007 at 4:39 pm 2 ของความคิดเห็น

“น้องชาย อยู่ๆก็นุ่งชุดพราหมณ์ เข้าออกห้องพระ ปิดห้องเก็บตัว พูดคนเดียวมานั่งตะโกนหน้าบ้านเอาหัวโขกพื้น บอกว่ามีคนสั่งมา ยมฑูตจะมาเอาตัว ตัวเองไม่รู้ว่าน้องเป็นอะไร เพราะเขาจะมีอาการแปลกๆ ตลอด ก่อเข้าอบรมไม่เคยรู้ว่านี่เป็นอาการของโรคจิตเภท หลังจากอบรมแล้วทำให้มีความรู้มากขึ้น…

ภาพของน้องชายที่จู่ๆก็นุ่งชุดพราหมณ์ เข้าออกห้องพระ ปิดห้องเก็บตัว พูดคนเดียว และมาบอกว่า สมเด็จโตให้ทำนู่นทำนี่ ตอนแรกก็เชื่อน้อง คิดว่าน้องคงนั่งสมาธิมาก อาจไปถึงได้ญาณสมาบัติแล้ว และน้องก็มาบอกว่าจะไปบวช ให้เตรียมของให้ครบ พอเช้ารุ่งขึ้นก็บอกว่าไม่ไปแล้ว และก็มานั่งตะโกนหน้าบ้าน เอาหัวโขกพื้น บอกว่ามีคนสั่งมา ยมฑูตจะมาเอาตัว ตัวเองไม่รู้ว่าน้องเป็นอะไร เพราะเขาจะมีอาการแปลกๆตลอด มีการเอาเงินไปโยนทิ้งในบ่อน้ำ มากๆเข้าก็เริ่มปีนรั้วหนีออกจากบ้าน ญาติๆไม่รู้จะทำอย่างไร

จนกระทั่งมีเพื่อนบอกว่าน้องชายเค้าก็มีอาการคล้ายๆ อย่างนี้ จึงแนะนำให้พาไปโรงพยาบาล แต่ผู้ป่วยไม่ยอม อาการเริ่มมากขึ้นโดยเอาหัวโขกพื้นจนเลือดออก จึงต้องหลอกล่อและพาไปโรงพยาบาล ซึ่งน้องเค้ามีอาการหูแว่ว เห็นภาพหลอน หวาดระแวง เก็บตัว ไม่กินข้าว ไม่อาบน้ำ ครบทุกประเภท ซึ่งผู้ป่วยอายุ 40 ปี น่าจะเป็นตั้งแต่อายุ 20 ปีแล้ว แต่ญาติไม่ทราบ เขาเป็นคนทำทุกอย่างสุดโต่ง แต่คงสามารถควบคุมตัวเองได้ พออายุ 38-39 ปี
ถึงได้หลุดไปเลย

“ก่อนเข้าอบรมไม่เคยรู้ว่านี่เป็นอาการของ โรคจิตเภท หลังจากอบรมแล้วทำให้มีความรู้มากขึ้น ระลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น และทราบถึงผลข้างเคียงของยา คือ การนอน นอกจากนี้ทำให้คนในครอบครัวเข้าใจผู้ป่วย และที่สำคัญ ช่วยให้เราสังเกตผู้ป่วยได้ว่า อาการจะกำเริบเมื่อไหร่ และพาไปโรงพยาบาลได้ทันท่วงที ซึ่งคุณแม่และน้องชายได้เข้าร่วมอบรมด้วย

“น้องได้เข้าศูนย์ 6 ครั้ง โดยใช้ดนตรีและวาดรูปบำบัด จนกลายเป็นคนอ่อนโยน ไม่ก้าวร้าว และปัจจุบันเขาหายแล้วสามารถกลับไปทำงาน รับวาดรูปได้ดังเดิม กลับสู่สังคม จึงอยากให้ Family link ขยายเข้าสู่ทุกๆ ชุมชน ไม่ใช่เฉพาะศรีธัญญา ให้คนทั่วๆไปเข้าใจว่า จิตเภทคือโรคๆหนึ่ง เป็นโรคธรรมดาที่รักษาหายได้ อยากให้คนทุกคนรู้ถึงอาการของผู้ป่วย วิธีการสังเกต”

ญาติผู้ป่วย

Advertisements

Entry filed under: ปรับทุกข์-เพิ่มสุข.

เข้าใจเขามากขึ้นว่าลูกป่วย หวนคิดถึงเมื่อครั้งวัยเด็ก

2 ความเห็น Add your own

  • 1. kat  |  มกราคม 11, 2011 ที่ 8:20 am

    น่าสนใจค่ะ

  • 2. washiravit  |  มกราคม 27, 2011 ที่ 12:11 am

    แจ่มไปเลยครับ
    ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
    เพื่อนผมเองก็เคยบวชเเล้วบ้าไปเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


คลังเก็บ


%d bloggers like this: